माझी खवय्येगिरी
चटपटीत खाण्याची आवड सर्वांनाच असते तशी मला पण आहे ...नवीन पदार्थ करूनबघणे हा छंद
मी नेहमी जोपासला आहे...त्यापैकी हे एक सोयाबीन चे कालवण करून मी घरी सर्वांना खाऊ घातली
नेहमी पेक्षा वेगळी भाजी सर्वांनी घरी आवडीने खाल्ली ..याला आमटी किवा सोयानीन चे
झक्कास आळण असेही म्हणता येईल ..त्यासाठी शेतातील हिरव्या शेंगा आणून त्याचे दाणे काढून
घ्यावे लागतात.मार्केट मध्ये मिळाले तर उत्तमच ..
* लागणारे साहित्य ....२ वाट्या हिरवे सोयाबीन चे दाणे ,एक हिरवीमिरची तिखट खाणारे २ वापरू
चटपटीत खाण्याची आवड सर्वांनाच असते तशी मला पण आहे ...नवीन पदार्थ करूनबघणे हा छंद
मी नेहमी जोपासला आहे...त्यापैकी हे एक सोयाबीन चे कालवण करून मी घरी सर्वांना खाऊ घातली
नेहमी पेक्षा वेगळी भाजी सर्वांनी घरी आवडीने खाल्ली ..याला आमटी किवा सोयानीन चे
झक्कास आळण असेही म्हणता येईल ..त्यासाठी शेतातील हिरव्या शेंगा आणून त्याचे दाणे काढून
घ्यावे लागतात.मार्केट मध्ये मिळाले तर उत्तमच ..
* लागणारे साहित्य ....२ वाट्या हिरवे सोयाबीन चे दाणे ,एक हिरवीमिरची तिखट खाणारे २ वापरू
शकतात.एक चम्मच आले लसून पेस्ट,२ लसून पाकळ्या थोड जिरे,फोडणीस कांदा आणि एक
टोमाटो..
* कृति -दाने धुवून घ्यावीत,तव्यावर दाणे,बिया काढलेली हिरवी मिरची,२-३ लसून पाकळ्या,
थोडे जिरे टाकावे व खरपूस पण हलके भाजावे
सर्व एकत्र मिक्सर मधून बारीक वाटून घ्यावे थोडे जाडसर ..
२ मोठे चमचे तेल एका पातेल्यात गरम करावे त्यात कांदाथोडा लालसर होऊ द्यावा,
त्यात लसून पेस्ट, लाल तिखट अर्धा चमचा व थोडी हळद टाकावी .
त्यानंतर चिरलेले टोमाटो टाकून जरा तेलात परतून घ्यावी ...
मिक्सर मधून वाटलेले मिश्रण काढून त्यात पाणी टाकून गरम फोडणीत टाकावे..
वरून गरम केलेले एक ग्लास गरम पाणी टाकावे चावी पुरते मीठ आणि वरून एक
छोटा चम्मच गोडा मसल टाकावा...४-५ मिनिटे उकळी येवू द्यावी व कोथिंबीर
टाकून गरम चपाती सोबत किवा भाता सोबत सर्व्ह करावी...
हे आळण एकदा खाल्ल्यावर नेहमी खावेसे वाटेल. भाजी न खाणारा माझा मुलगा जेवताना
परत परत मागतो...साधे पण चवदार असे हे आळण ..
.......सुरेखा वानखडे.....